Trải nghiệm tự học GRE lần 2 (và hy vọng là lần chót)

Xin chào mấy bạn. Mấy bạn phẻ hôn? Mình đã vừa thi lại GRE để bổ sung hồ sơ. Kết quả ra cải thiện đáng kể so với lần trước.

Vừa thi xong thì ba bốn đứa em định nộp học bổng đi Mỹ năm nay nhảy vào hỏi thăm tài liệu. Nên sau 1 tháng ngâm dấm mình viết bài này, vừa để cập nhật những cách học và tài liệu mới mà mình thấy hiệu quả. Hy vọng có chút gì hữu ích cho các bạn nào đang cần. Mặt khác là nếu xui xui phải thi lại lần nữa thì mình có cái để mà đọc lại.

Lần này mình đăng ký thi trước 3 tuần. Sau đó bị sốt xuất huyết ngay đúng ngày thi (mới ra Hà Nội ở thì Hà Nội tặng mình một món quà thật dễ thương), nên sau đó đã lùi lại 3 tuần nữa. Vậy là có tổng cộng khoảng 1,5 tháng để ôn thi (lại). Cũng may là bị sốt xuất huyết nên có thêm thời gian để ôn luyện chắc hơn.

Vì có nền tảng ôn thi từ hồi đầu năm rồi, nên lần này mình luyện nhanh hơn hẳn. Cải tiến thêm cách học và luyện đề, nên kết quả khả quan hơn. Chưa cao như mình mong muốn, nhưng khá cao, anh mentor cũng khen và bảo không nhiều người có được kết quả đó.

Cách học lần này của mình như sau:

LUYỆN THI

1/ Mình học lại từ vựng trong app GRE Vocab của Magoosh. Nhưng sau đó mình phát hiện ra cách diễn giải nghĩa của từ trong app đó không chuẩn, nó bị đơn giản hóa rồi. Cho nên dù cho mình thuộc từ và nghĩa của từ theo Magoosh nhưng khi áp dụng vào ngữ cảnh trong bài thi thì bị lúng túng do không nắm chắc các tầng ngữ nghĩa khác nhau. Lần này, mình lấy các từ vựng trong đó ra để làm flash card, tự tra lại nghĩa tiếng Việt để ghi lại ở mặt sau, mặt trước ngoài từ chính thì có ghi thêm các từ đồng nghĩa ở phía dưới.

Sau hơn một tháng mình đã làm dày thêm bộ flash card trước. Đem ra HN không hiểu sao bị mất một mớ, giờ tổng cộng vẫn ở con số gần 1000 tờ.

2/ Khi vừa học từ mới vừa làm flash card thì mình check lại từ vựng mỗi tuần. Rồi học song song với quyển Barron 800 GRE high frequency words. Chủ yếu để kiểm tra xem trong một bối cảnh khác thì mình có nhớ nghĩa của từ đó không, kiểm tra chéo các nghĩa khác nhau của từ, và nhìn mặt chữ nhiều lần cho nhớ.

Mình không sử dụng list của Barron để học ngay từ ban đầu vì nó xếp theo ABC, học dễ ngán. Thêm một lý do nữa là từ vựng trong Magoosh tổng hợp thì dễ hơn, phong phú hơn, và thường gặp hơn trong Barron, (quan sát riêng của mình). Bộ Magoosh có 6 list Common Words, 7 list Basic và 7 list Advanced, mỗi list 50 từ, tổng cộng đúng 1000 từ. Sau khi học gần xong bộ này mình mới so sánh song song với danh sách của Barron, kiểm tra thử từ nào chưa nhớ thì học lại, từ nào có trong Barron mà không có trong Magoosh thì bổ sung. Vừa học vừa ôn lại như vậy mình thấy khả năng nhớ từ được cao hơn.

3/ Ngoài ra, với những từ học hoài không nhớ thì mình sử dụng thêm quyển Barron Mnemonic. Cảm thấy thật hữu dụng. Vì nó giúp mình ghi nhớ những từ khó mà nhớ được, ngoài ra có những trick khác để nhớ từ. Không hiểu sao lần trước không xài cái này.

Mình ghi lại cái hint trong sách này vào trong flash card để học. Ôn lại vài lần là nhớ luôn.

4/ Khi học từ vựng cỡ 4 – 5 ngày mình ôn lại flash card một lần. Cái nào nhớ rồi để một chồng. Tập trung ôn chồng flash card chưa nhớ kỹ nghĩa.

5/ Khi vừa học Flash Card, mình vừa đọc tài liệu hoặc sách báo có dùng nhiều từ GRE để hiểu và nhớ cách dùng từ trong các bối cảnh khác nhau. Cũng là để các từ ngữ vừa học dính vào não mình.

Các list sách mình đã đọc là: To the lighthouse của Virginia Woof, Justice của Michael Sandel (quyển này đọc cực thích, cũng có thể do lúc đó mình đang rất quan tâm tới công lý và tư duy phản biện, nên đọc thấy hiểu thêm nhiều điều về cách xây dựng xã hội và lập luận của nhiều loại học thuyết chủ nghĩa khác nhau, nên thấy rất hay), Enlightenment Now của Steven Pinker (mình vẫn chưa đọc hết quyển này do quá dài).

Báo thì có New York Times, Economics, American Science. Mỗi ngày đọc cỡ 20 – 50 trang sách hoặc 1 – 3 bài báo là ổn.

6/ Cỡ một tháng trước khi thi thì mình bắt đầu luyện để. Còn trước đó thì mình chỉ học sách, đọc sách, và ôn luyện các dạng bài tập khác nhau.

Đầu tiên là mình học lại các khái niệm cơ bản và luyện đề trong Official Guide của GRE bản mới nhất mà mình được tặng trong một buổi Information Session của GRE tại Sài Gòn (có 2 hay 4 bài thi tiêu chuẩn gì đó). Sau đó học Princeton nè. Rồi tới Kaplan Verbal và Kaplan GRE Prep mà nhỏ bạn gửi cho mình. Thấy sách Kaplan đề tương đối ổn, luyện nhiều dạng bài tập khác nhau, nên khi luyện đề như vậy kỹ năng làm bài của mình được tăng nhanh hơn. Điều này vốn là khá quan trọng trong GRE vì mỗi câu chỉ có cỡ khoảng 1 phút để làm. Với những câu hỏi phải đọc đoạn văn dài mà không luyện đề thì vào phòng thi bị đuối và đơ não không làm nổi.

Về cơ bản mình thấy các bài tập Verbal của các sách này okie. Nhưng với phần Math thì mình chưa tìm được tài liệu có bài thi gần giống bài thi chuẩn. Các practice test ngay của của ETS ra đề math cũng có vẻ dễ hơn 1,5 lần so với đề thật mà mình làm (cả 2 lần đều vậy). Em Hoa bạn mình thi chung cũng bảo vậy luôn.

7/ Toán thì mình không có chiến thuật gì đặc biệt, chỉ ôn sơ lại các công thức và nhào vào làm bài tập để cho quen tay và luyện phản xạ thôi.

ĐI THI

Lần này đi thi mình tự tin hẳn. Trong mỗi phần mình đều chú ý cố gắng nghỉ ngơi hít thở nhiều nhất có thể. Ví dụ ở mỗi phần nó có hướng dẫn ở đầu, hoặc ở những phần hệ thống bảo là có 60 giây chờ, thì mình không bao giờ tự bấm mà để hệ thống hết giờ và tự nhảy qua phần sau. Còn mình sẽ tranh thủ ngồi vươn tay giãn chân hít thở để thêm ô xy vào não bộ và thư giãn, tránh tình trạng đơ não như lần thi đầu. Lần này thi ở IIG tại HN cơ sở vật chất cũng hiện đại, họ còn cho mình đem snack vào phòng chờ nên mình có dịp nạp thêm năng lượng khi nghỉ giữa giờ 10 phút. Nên về cơ bản tinh thần tốt hơn. (IIG cũng có cơ sở tại Sài Gòn, mình gợi ý nên đăng ký ở trung tâm này thay vì Nhất Nghệ, vì như trong bài viết lần trước về trải nghiệm thi GRE ở Nhất Nghệ, giám khảo ồn ào nói chuyện làm mình bị phân tâm).

Thêm nữa là mình đã quen với tâm lý phòng thi. Trước đó không lâu mình đi thi TOEFL cảm giác cũng thư giãn thoải mái và ra kết quả khá tốt. Lần này mình thi cũng không có áp lực như trước nữa. Nên tâm lý khá thoải mái. Kiểu đánh trận quen thì không còn sợ hãi nữa.

Cho nên, mình làm được rất tốt và nhanh 4 section đầu. Tới phần cuối cùng là math (mình có 3 bài math lận, trong đó chắc chắn có 1 bài không chính thức kiểu thử đề), không hiểu sao não mình nó nghĩ là: ồ nãy giờ mình làm tốt và nhanh. Bây giờ phần cuối rồi, hay làm chậm mà chắc đi, để bảo đảm điểm không đi xuống. Não mình nghĩ vậy và hạ tốc độ làm bài xuống. Không ngờ sau đó làm không kịp luôn, mình đánh lụi mất 5 – 6 câu trong phần math cuối vì không kịp giờ để tính. Quả là chỉ một ý nghĩ thôi mà gây ra hậu quả thật khó lường. Quả thật chánh tư duy rất là quan trọng haha.

Về kết quả, lần này mình thi Verbal được 86th percentile, math được 70th percentile, còn Analytical writing giữ nguyên không đổi ở mức 4.0. Cơ bản là do mình không luyện writing. Mình khá hài lòng với kết quả Verbal, Math mình nghĩ là điểm còn có thể cao nữa (nếu không có cái ý nghĩ dở hơi kia chen ngang), và Analytical Writing thì mình cho là với thời gian ít thì khả năng cải thiện điểm cũng không nhiều. Nhưng nếu cố gắng nhiều hơn thì có thể sẽ được 4.5 chăng. Không biết được.

Câu chuyện tự học GRE lần 2 của mình đến đây là hết. Chúc các bạn nào đang trên hành trình GRE học thật chăm, thích học, và có kết quả thật tốt nhé.

Với nhiều yêu thương từ một người đã sống sót qua GRE haha.

Ảnh em Trang chụp. Sổ và viết và laptop. Những bạn đồng hành đã bên mình trong những ngày luyện thi GRE. Còn thiếu mấy quyển sách và đống flash card dày cộm nữa.

50 Replies to “Trải nghiệm tự học GRE lần 2 (và hy vọng là lần chót)”

 1. Hello bạn Rosie, mình cũng đang luyện thi lần 2. Mình thi lần 1 vào tháng 5/2019, kết quả ớn lạnh lắm : Verbal 17th percentile – 142, math được 65th percentile – 157. Bạn share tài liệu cho mình với dc ko ? Mình đang dùng Barron và ETS official để luyện, mình không có dùng Magoosh hay Kaplan 🙁

  1. Ừa mình gửi rồi bạn hen. Chúc bạn học tốt và có kết quả như ý nhé.

 2. Chào bạn, bạn có thể gửi cho mình tài liệu học GRE được không. Mình cũng đang học gre. Mình cám ơn. [email protected]

 3. Bảo Ngọc Đinh says: Reply

  Chào bạn, bạn có thể gửi tài liệu luyện gre cho mình được không. Mình cũng đang luyện gre mà thấy đuối quá híc. Mail mình là [email protected]

  1. Chào Bảo, mình gửi rồi bạn nha. Chúc bạn học tốt.

 4. NangXuongRong says: Reply

  Hi Rosie,

  Mình đang ôn luyện GRE, vô tình đọc được blog của bạn rất hữu ích. Bạn có thể vui lòng chia sẽ tài liệu qua email [email protected] được không. Cảm ơn bạn nhiều !

 5. Anh Dang Quoc Tran says: Reply

  Em chào chị Rosie, em tên là Quốc Anh và hiện cũng đang luyện thi GRE lần đầu ạ. Em không biết chị có thể share bộ tài liệu chị đã dùng để luyện thi GRE với kết quả như trên được không? Em cảm ơn chị nhiều ạ.

  1. Hi em, chị có share qua email của em đó, chúc em học hiệu quả nhé.

 6. ANH DANG QUOC Tran says: Reply

  Em chào chị Rosie, em hiện tại cũng đang trong quá trình học GRE cho lần thi đầu tiên ạ. Em không biết chị có thể share bộ tài liệu chị đã dùng để ôn GRE không? Nếu được thì em cảm ơn chị nhiều ạ. Email của em là [email protected]

 7. Đỗ Nguyễn Hoài Thuận says: Reply

  Em chào chị Rosie, hiện tại em đang bắt đầu quá trình học GRE đầu tiên ạ nên chị có thể share tài liệu chị đã dùng trong quá trình chị ôn Gre được không ạ? Em cảm chị nhiều nhiều. Dạ đây là email của em [email protected]

  1. Okie em, chị share rồi, good luck em nhé.

 8. Hi bạn. Minh cũng đang luyện thi GRE sắp thi mà làm thử đề sai tè le rụng rời quá. Giá như đọc được bài này của bạn sớm hơn thì ôn đỡ bị loạn. Bạn share tài liệu ôn bạn dùng cập cho mình với nhé. email của mình là: [email protected]. Cảm ơn bạn nhiều

 9. Hi bạn. Bài viết của bạn rất hay và hữu ích. Giá như đọc được bài chia sẻ kinh nghiệm thi của bạn sớm hơn thì chác mình đỡ rối tung khi ôn như bây giờ. Bạn có thể chia sẻ tài liệu bạn dùng luyện thi qua email được không. Email mình là: [email protected]. Cảm ơn bạn nhiều nhé

 10. Hi chị Rosie, em chân thành cảm ơn chị về chia sẽ quá trình luyện thi GRE. Bài viết của chị thật sự khích lệ tinh thần em rất nhiều. Tiện thể thì chị share tài liệu luyện thi với em được không ạ? mail ủa em là [email protected]. Cảm ơn chị!

 11. Em chaò chị, em đang ôn thi gre, chị share em tài liệu đc k ạ. [email protected] ạ. em cảm ơn chị nhiều ạ.

  1. chị share rồi em hen, good luck nhen

 12. Chị ơi, không biết chị có thể share tài liệu học GRE dc không ạ. Theo như đọc bài của c thì mình nên ôn 3 tháng nên em tính tầm tháng 6 này e sẽ thi. Vì tháng 8 em còn phải thi lại ielts nửa (e đã dc 8, nhưng hết cmn hạn :v )
  Hiện tại trung tâm chỗ em người ta đưa 2 cuốn Office GRE practice questions (quantitative và verbal).
  1. Em ôn 1 ngày tầm 2 tiếng có đủ không nhỉ? vì em nghe verbal phải học long term, còn math gần thi tầm 1-2 tháng mới ôn vì công thức dễ quên.
  2. Chị có thể share tài liệu nào thêm khi e học hết 2 cuốn mới mention được không ạ 😀
  3. Mình nên thi máy tính hay thi giấy vậy chị. Em nhìn máy tính sợ bị nhức óc =))

  1. Hi em,
   1. Việc học thì mỗi người tự chủ động cân nhắc thời lượng và điều chỉnh thôi chứ chị không biết bao nhiêu là đủ hết.
   Nó còn tùy sự tập trung trong lúc học nữa.
   2. Chị share tài liệu cho em rồi. Những cái nào chị có đề cập trong bài thì chị share. Em coi cái nào phù hợp thì lấy.
   3. Chị gõ bàn phím nhanh hơn viết nên chị chọn thi máy. Với thi máy hình như có nhiều ngày thi hơn. Chị không nhớ rõ. Em check lại thử nhen.

 13. C share ở đâu v chị? E check mail mà chưa thấy 😀 mail Em là [email protected]
  Thanks c

  1. à, chị share lại rồi hen.

 14. Hi Rosie,

  Cảm ơn về bài viết hữu ích, mình cũng luyện thi GRE lần đầu, muốn có tài liệu ôn luyện. Bạn share cho mình với nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

  1. Dạ mình có share cho bạn rồi ạ, chúc bạn học tốt.

 15. em chào chị, e đang tìm hiểu về GRE chị có thể cho e xin tài liệu được không ạ, [email protected], em cảm ơn chị nhiều.

 16. Phamvantoan says: Reply

  Em chào chị, em cảm ơn những bài viết rất hay của chị. Hiện em cũng đang ôn thi GRE. Chị có thể chia sẻ tài liệu cho em được không ạ. Em cảm ơn chị.
  Gmail: [email protected]

 17. Jasmine Nguyen says: Reply

  Chào Rosie, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình thấy các bí kíp của bạn rất hay. Bạn có thể gửi cho mình tài liệu vào [email protected] được ko? Cảm ơn bạn trước nha 🙂

  1. Dạ mình share rồi, chúc bạn có kết quả GRE như ý nhé.

 18. TEA NGUYEN says: Reply

  XIn chào Rosie, cảm ơn bài viết của bạn, nó rất hữu ích cho người đang mày mò trên con đường học GRE của mình. Mình cũng muốn hỏi bạn có thể share với mình các tài liệu học GRE đc không, mình thấy cách học của bạn rất hiệu quả nên muốn học theo, email của mình là [email protected].
  Ngoài ra mình cũng có bạn bày cho đăng kí tài khoản trên GREClub, có nhiều tài liệu nhưng khá là messy, đc cái là có forum để trao đổi câu hỏi và trả lời, mình nghi nên chia sẻ cùng bạn.
  Cảm ơn bạn rất nhiều

  1. Okie bạn, mình gửi rồi nhen. Cảm ơn thông tin GRE Club của bạn.

 19. HD Nguyễn says: Reply

  Chào Rosie, rất cảm ơn bài viết của bạn. Mình đã từng thi GRE 1 lần vào năm 2016. Năm nay mình tính thi lại, đọc lại các chia sẻ của bạn rất thú vị, nếu được, nhờ bạn chia sẻ giúp mình các tài liệu bạn đã sử dụng nhé, email của mình là [email protected], mình cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công.

 20. Hello chị Rosie, em cảm ơn chị vì những bài chia sẻ rất bổ ích và truyền cảm hứng. Đang nghỉ dịch nên em quyết định sẽ ôn intensively để qua tháng thi luôn. Em rất cảm kích nếu chị có thể chia sẻ cho em tài liệu chị dùng qua mail: [email protected], để em có thể tự học theo ạ. Em cảm ơn chị nhiều lắm <3

 21. Chào Rosie. Mình đang học GRE lần đầu. Trong lúc học vocab rối quá hữu duyên đọc được chia sẻ rất có tâm của bạn. Nếu được bạn cho mình xin tài liệu học với nhé. Mail của mình là [email protected]. Cám ơn bạn nhiều 🙂

  1. Dạ mình gửi rồi. Chúc bạn học có kết quả như ý nhen.

 22. Diễm Phúc says: Reply

  Em chào chị Rosie, em là Diễm Phúc, em cũng đang ôn thi GRE để chuẩn bị apply đi Nhật chị ạ hihii Đây là lần đầu tiên em thi và em cũng chưa biết gì về GRE, may quá gặp bài chia sẻ hữu ích của chị, em cảm ơn chị lắm ạ 🙂 Mong chị bớt chút thời gian chia sẻ dùm em tài liệu GRE chị nha, email của em là [email protected].

  Em cảm ơn chị lần nữa ^^

  1. Ủa masters ở Nhật cũng cần GRE hả em? Giờ chị mới biết. Em nộp ngành gì?
   Chị share tài liệu rồi, chúc em học tốt nha.

 23. Hi chi Rosie, phần 1 và phần 2 của chị em vừa đọc xong thấy chị quả là có sức kiên trì trong việc luyện thi GRE. Ngưỡng mộ chị! Em cũng đang trong giai đoạn học GRE vật vã, vô tình đọc được bài của chị, em được truyền cảm hứng để tiếp tục chinh phục GRE. Chị có thể share tài liệu cho em với được không ạ? Email của em là [email protected].
  Cám ơn chị!

 24. Em chào chị, em cũng đang định hịc GRE và mong sẽ nhận đc chị chia sẻ tài liệu ạ, em cảm ơn chị nhiều ạ, email em là [email protected]

 25. Vũ Minh Thu says: Reply

  Chào Rosie, mình là Thu. Vì không biết tuổi nên xưng mình ha^^. Mình chuẩn bị apply Master ở Canada và cần ôn GRE khá gấp. Rosie có thể gửi giùm mình tài liệu không ạ? Mình thực sự cảm ơn ạ. Vì gấp quá nên mình cũng hơi bối rối ạ

 26. Vũ Minh Thu says: Reply

  Mình quên mất. Email của mình là [email protected]. Mình cảm ơn Rosie nhiều nha

  1. Mình gửi rồi ha, chúc bạn học tốt.

 27. PhuongLinh says: Reply

  Chào bạn,
  Cảm ơn vì sự chia sẻ hữu ích của bạn về cách ôn tập, quá trình của mình tham khảo của bạn rất nhiều. Ôn dc một thời gian rồi, m nghĩ là nên đăng kí để ủn mông hơn. Cơ mà, m lên web chính thức của IIG (ở Hà Nội) thì chưa thấy update lịch thi mới nhất của GRE. M có thể tìm và đăng kí ntn? Vì đây là lần đầu tiên nên hơi gà mờ 🙁 M cảm ơn.

  1. Chào bạn, cái này thì mình không rõ, mình không có connection gì với bên đó. Có thể mùa dịch họ hủy lịch thi chăng. Bạn gọi điện lên đó hỏi thử xem.

 28. Mình vừa check lịch trên ets.org, GRE general vẫn có lịch thi ở Hanoi vào 5/9, 16/10 và 28/11 mà.

 29. Mình vừa check trên ETS, GRE general vẫn tổ chức test ở Hanoi vào 5/9, 16/10 và 28/11 mà. Bạn kiểm tra lại xem

 30. PhuongLinh says: Reply

  Mình cảm ơn nhiều nhé Ngọc Anh!

 31. Em chào chị Rosie, em bây giờ mới tìm hiểu về GRE và vô tình đọc được bài của chị. Em cảm ơn về những lời khuyên siêu hữu ích của chj. Chị có thể cho em xin tài liệu ôn được không ạ. Đây là email của em ạ [email protected].
  Em cảm ơn chị ạ

  1. à chị gửi rồi đó em, chúc em có kết quả như ý nhé.

 32. Hi chị Rosie,

  Em đang có ý định thi GRE để apply Master ở UK. Em thật sự cảm thấy một nguồn đọng lực to lớn khi đọc được blog chia sẻ hành trình học và thi GRE của chị. Chị cho em xin tài liệu ôn GRE của chị qua email: [email protected] với ạ.

  Em cảm ơn chị nhiều ạ!

 33. Trang Thu Duong says: Reply

  E chào c Rosie, hôm nay e mới vô tình đọc được bài viết của c trong quá trình học GRE, bài viết rất hay và hữu ích, c có thể chia sẻ cho e tài liệu học cùng với không ạ? email của em là: [email protected]
  Em cảm ơn c rất nhiều!

 34. Tan Nhat Bui says: Reply

  Chị ơi em đang có ý định thi GRE để nhập học bên Mỹ vào năm sau ạ. Chị cho em xin tài liệu học từ vựng được không ạ em cảm ơn chị nhiều. Email của em là [email protected].

  1. Em ơi, em xem lại trong email của em đã có file chị share chưa nhé (google drive). Không hiểu wordpress bị lỗi gì mà comment của em tới mấy cái liên tục về việc xin tài liệu, mà chị gửi ngay từ hôm đầu em hỏi rồi.

Leave a Reply