Trekking 90km Tà Năng – Phan Dũng

 

Tà Năng (xã thuộc huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) – Phan Dũng (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) mới nổi lên như là “cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam”, nên nhất định phải đi cho biết.

Đi rồi để xác nhận rằng cung đường này thật sự đẹp. Địa hình đường mòn đi qua các đỉnh núi, phong cảnh núi non hùng vĩ, khá giống cung đường Dragon Back nổi tiếng thế giới mình từng leo tại Hongkong. Một chuyến đi tuyệt vời, dù nhiều lúc dậm chân dậm cẳng không muốn đi nữa do quá mệt.

Đường này trước đây chỉ có “thợ rừng” đi lại, hoang vu hiểm trở. Hằng năm ở đây vẫn có người chết vì bị gỗ đè, khát nước trên đường. Đợt đi lần này được lead bởi anh Trần Đặng Đăng Khoa, một trong những người đầu tiên “khai phá” cung này, một người có đôi mắt đẹp như người Ả Rập và cái bụng như ông địa :)). Nhờ con đường này anh đã quen đi lại nhiều lần nên mọi thứ đều ổn. Trên đường gặp nhiều nhóm đi giữa chừng phải quay về vì không chuẩn bị đủ vật dụng, nước uống. Cũng nghe không ít trường hợp suýt chết khát khi đi.

Cung đường chính Tà Năng – Phan Dũng độ dài đâu khoảng 40 – 50km, bình thường đi khoảng 3 ngày. Nhưng để “tăng độ khó”, nhóm mình bắt đầu từ xã Ka Đô, Lâm Đồng. Đi 5 ngày, trek 90km, cộng thêm mấy chục cây số đi máy cày qua mấy con suối hiểm trở sợ đến xanh mặt do nghe nói mới có người chết do đi máy cày bị lật. Vác 11, 12kg suốt chặng đường, ngày nào cũng đi gần 20km, không tắm rửa, nước uống tiết kiệm từng ngụm, quả thật không nghĩ mình đã làm được.

Cũng nhờ trek đường dài như vậy mà nhóm mình có thể tận hưởng được vẻ đẹp của vùng này, nhìn ngắm nhiều kiểu địa hình khác nhau. Có những lúc đường đất đỏ bụi mù, có những đoạn xuống núi nhìn thấy những thửa ruộng bậc thang. Có những cảnh không khác gì trong phim kiếm hiệp, người đang đi, nhìn thấy đồi thông cao cao xa xa, dòng suối phía trước, hàng nghìn con bướm vàng thi nhau bay qua vùng cao nguyên bằng phẳng. Rồi có những lúc cắm lều buổi sớm, mưa rơi trên đồi thông, không khí trời chiều lảng bảng mê hoặc, mây mù bao quanh đỉnh núi, ánh nắng chiều rơi rớt trên cao tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp. Rồi lúc gió thổi thông reo không khác gì tiếng mưa. Rồi buổi sáng sớm vừa nấu cháo yến mạch vừa ngắm mặt trời mọc trên đỉnh núi. Ôi kể không sao cho hết những giây phút đẹp đẽ.

Mà không thể không kể đến những người bạn đồng hành với mình trong chuyến đi. Mới đầu không biết ai là ai. Sau đó mới nhận thấy hóa ra team mình toàn người dữ dội. Người thì dân du học sinh về, người làm giáo viên yoga, người có bằng lặn free dive (khó gấp mấy lần scuba diving), người chơi dù lượn, người làm bộ đội xuất ngũ. Có đi mới thấy mình còn kém lắm. Vì mấy bạn trong nhóm kỹ năng giao tiếp, sức khỏe và kỹ năng sinh tồn cực kỳ tốt. Họ phân biệt được rất tốt các loại cây trong rừng, biết được nước nào uống được nước nào không, biết sử dụng tracklog, la bàn, định vị rất tốt, biết nơi nào có rắn hay không có rắn, chỗ nào phù hợp để dựng lều hạ trại, biết ứng phó trong các tình huống, mua gạo của thợ rừng khi hết lương thực, xuống đồi chặt tre lên nấu cơm lam khi không có nồi nấu cơm. Họ vác mấy chục ký hành lý đi phăm phăm, hành quân thần tốc, còn mình thì chạy theo muốn hụt hơi, hai ngày đầu đi chậm nhất nhóm và luôn miệng than thở, một phần vì vết thương té xe chưa lành.

Mấy bạn trong nhóm mình vừa giỏi vừa bựa, phần nhiều là người hướng ngoại, cây hài, nên nói chuyện thì mình chỉ biết ngồi hả họng cười từ đầu buổi tới cuối buổi. Họ vừa đi vừa hát đủ thể loại nhạc trên đời, có chú bộ đội vừa đóng giả Sơn Tùng vừa làm MC game show Vượt qua chính mình, rồi còn màn độc nhất vô nhị lội ra lội vào 30 cây số lấy lều nhóm để quên chỉ trong vài giờ đồng hồ trong khi cả nhóm đã mệt phờ sau một ngày đi. Vũ bói Tarot và host game ma sói làm ngôi sao sáng của chuyến đi. Rồi Phi với Dũng hai đứa lanh sao mà lanh cái mỏ tía lia thiệt vui. Tuấn bo đì sáu múi. Anh Việt im im mà hiểm chơi ma sói chỉ có thắng. Chị Huệ giao tiếp tuyệt vời và nấu ăn thiệt ngon, chị Cherry dịu dàng quan tâm, bé Linh nhí nhắng luyên thuyên mát xa cho mọi người thiệt tốt, bé Giang Tibet Cự Giải ít nói mà tính tình dễ thương mình rất thích, Dao nhỏ người mà đi thiệt khỏe thiệt nhanh. Bác Toản xì tin. Anh Hachi phượt thủ nổi tiếng nhất vịnh Bắc Bộ. Mỗi người một tính cách gộp lại vui sao mà vui.

Thôi kể nhiêu đó thôi, còn kỷ niệm thì giữ trong lòng.

Vài lưu ý cho những bạn muốn đi:
– Nhóm đi phải có người từng đi cung này, thông thuộc địa hình, sử dụng thành thạo tracklog, la bàn, bản đồ… Khi đi liên hệ thêm kiểm lâm trong khu vực để được hỗ trợ thêm.
– Trước khi đi vào cung chính Tà Năng, nên dự trữ ít nhất 4 lít nước, vì mùa cạn suối không có nước. Vùng này từng bị rải chất độc màu da cam nên nước suối cũng không an toàn.
– Cần trữ càng nhiều đồ ăn càng tốt. Gợi ý 750g – 1kg thức ăn cho 1 ngày đi đường. Nên mua đồ khô để được lâu: trái cây khô như nho khô, chuối khô, mít khô, yến mạch, dưa leo, chanh bổ sung nước… Người ăn mặn nên mang theo chà bông, phô mai, đồ hộp… Mình mang theo yến mạch nấu với táo tàu và nhãn nhục, vừa nhẹ vừa ngon.

Ảnh của thành viên trong nhóm, mình không có mang máy ảnh do sợ nặng, hehe.

IMG_2583

Cắm trại ở đồi thông ở ngày thứ 3, trên đường vào cung chính Tà Năng từ thị trấn Ma Pó.

 

Processed with VSCO with c1 preset

Cắm trại ở Ma Pó, trời lạnh teo.

 

IMG_2589

Đồi thông trên đường vào Tà Năng

 

Processed with VSCO with c1 preset

Thông reo ngày gió.

 

13177375_10153823024354261_6826543289325666856_n

Tà Năng là đây.

 

13177525_10153823024194261_5947570443089632582_n

Ở địa phận giáp ranh 3 tỉnh Lâm Đồng – Bình Thuận – Ninh Thuận.

One Reply to “Trekking 90km Tà Năng – Phan Dũng”

  1. Quảng đường đi khá xa, nhưng mà được trải nghiệm chuyến đi khá ok

Leave a Reply