Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi

Khủng hoảng tuổi đôi mươi thường diễn ra với người trẻ ở độ tuổi từ 18 – 30 (thuật ngữ tiếng Anh là quarter life crisis). Ở tuổi này, phải đối diện với nhiều quyết định to lớn trong cuộc đời, từ lựa chọn ngành nghề sự nghiệp, tìm kiếm bạn đời và xây dựng gia đình, đến việc tự quản lý tài chính, lên kế hoạch và mục tiêu trong cuộc sống, các mối quan hệ xã hội… nên dễ xảy ra khủng hoảng.

12 dấu hiệu khủng hoảng tuổi hai mươi.

Nếu bạn có nhiều hơn một nửa dấu hiệu sau đây, rất có thể bạn đang ở trong khủng hoảng:

– Thường xuyên thấy chán nản, vô nghĩa

– Bị ám ảnh bởi những câu hỏi: Tôi là ai? Ý nghĩa cuộc sống này là gì? Tôi sinh ra để làm gì?

– Hay cảm thấy lạc lối, lạc lõng, lạc loài, lạc đường, lạc bầy, lạc nhịp và các loại lạc khác.

– Biết rằng mình nên làm gì đó nhưng không biết chính xác làm nên làm gì, hoặc không biết làm thế nào để bắt đầu.

– Không ngừng so sánh mình với người khác. Thường xuyên thấy ghen tỵ, bất mãn.

– Hay có cảm giác cô đơn, mệt mỏi, buồn bã

– Không biết mình thích gì, muốn gì, đam mê của mình là gì.

– Hay cảm thấy áp lực, quá tải, lo sợ, mệt mỏi trong cuộc sống. Không muốn làm gì cả.

– Hay trì hoãn quyết định.

– Thường xuyên thấy mình bất tài, vô dụng. Không có niềm tin vào bản thân

– Chán nản với việc học, muốn bỏ học giữa chừng. Hoặc căm ghét công việc của mình. Thấy công sở như nhà tù. Ao ước trở lại trường học.

– Ngủ rất nhiều.

6 kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng:

– Tập luyện thể thao: tinh thần cường tráng trong một cơ thể khỏe mạnh. Sức khỏe tốt và cơ thể đẹp đẽ đem lại cảm giác phấn chấn, tạo điều kiện cho những thay đổi tích cực khác. Thường xuyên chạy bộ, đi bơi, đạp xe đạp, tập yoga, dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông.

– Đọc: đọc nhiều sách để tiếp tục tiếp thu kiến thức, biết được những điều mới, cải thiện tinh thần và phần nào đó tìm lời giải cho bản thân. Gợi ý số lượng: 52 quyển mỗi năm. Mỗi tuần một quyển.

– Làm: nâng cao năng lực hành động. Nếu có dự định mong muốn gì thì hãy bắt tay vào thực hiện, ngay và luôn. Dù gì đi nữa thì hãy làm một cái gì đó. Nằm ngủ và mơ mộng không phải là giải pháp cho khủng hoảng.

– Đi: đi nhiều nơi gặp nhiều người cũng là một cách để giúp người trẻ cọ xát, tự tin và có nhiều cơ hội hơn. Mình gặp khá nhiều bạn trẻ phương Tây lựa chọn đi du lịch bụi khám phá thế giới như một cách để tìm hiểu bản thân, thay đổi cuộc sống.

– Chia sẻ. Lập một blog cá nhân và thường xuyên ghi lại những gì mình cảm thấy. Hoặc tìm một người đáng tin cậy và có khả năng lắng nghe tích cực để chia sẻ tâm sự.

– Tìm kiếm “bộ lạc” của bạn. Tìm kiếm và tích cực tham gia vào hoạt động của một đội nhóm phù hợp với bản thân. Những tổ chức từ thiện, tình nguyện, những câu lạc bộ, đội nhóm thể thao. Đặc biệt là những đội nhóm có người đứng đầu khiến ta ngưỡng mộ, để học được nhiều từ người đứng đầu đó. Thành viên bộ lạc tuy không phải lúc nào cũng cùng chung quan điểm nhưng có cùng giá trị sống. Họ không những là chỗ dựa, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, mà nhiều khi còn trở thành mái nhà thứ hai, thứ ba của ta. Những tài liệu tư vấn hướng nghiệp có đề cập rằng việc tham gia hoạt động đội nhóm còn giúp người trẻ được những kỹ năng thiết yếu và thiết lập mạng lưới quan hệ giúp ích cho công việc tương lai.

Tình hình là mình đang đào sâu về đề tài này. Nên bé nào cảm thấy mình đang trong khủng hoảng tuổi hai mươi thì đừng ngại tâm sự với chị Rô sì nhé. Chị Rô sì tuy không phải chuyên gia giải đáp thắc mắc tâm lý như cô Thanh Tâm báo Phụ Nữ hay anh Cỏ Cú báo Mực Tím. Nhưng điều chắc chắn mà chị Rô sì có thể làm, là lắng nghe, nghe trong chủ động, nghe trong thức tỉnh. Gì chứ nghe là chuyện Rô sì làm giỏi nhất. Có một người bạn bên mình để chia sẻ cũng là một cách vượt qua khủng hoảng mà.

Nói chứ chị Rô sì có những năng lực huyền bí mà đang rảnh rỗi nên muốn lôi ra xài. Tỉ dụ như năng lực sửa CV và phỏng vấn thử hỗ trợ tìm việc. Hoặc năng lực bói bài tarot đang lên. (Ai nói Tarot là mê tín nhảm nhí thì hãy tìm hiểu thử rồi biết nha, haha). Dĩ nhiên là hông có chi phí gì cả. Nhưng mấy cái đó thì còn “tùy duyên”, hông dám hứa trước.

Và bé ơi đừng sợ. Khủng hoảng không hẳn là xấu. Khi đã chạm đến đáy thì cũng là lúc đi lên.

2 Replies to “Vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi”

  1. E chào chị ạ.bài viết từ lâu quá rồi mà bây giờ e mới được đọc và được biết đến chị.
    Bây giờ e cũng đang ở trong hoàn cảnh như thế này,chị có thể gợi ý cho em 1 vài tựa sách được k ạ
    Em cảm ơn

  2. Chị bói tarrot cho em được không !

Leave a Reply