Great Barrier Reef và hạnh phúc

Rốt cuộc thì mình cũng đã gạch thêm được một điều nữa đã từ lâu nằm trong bucket list: lặn bình dưỡng khí ở Great Barrier Reef. Mình chẳng có tấm ảnh nào ở đó. Thay vào đó, mình dành thời gian trên ghế dựa, hít thở không khí của biển nắng vùng biển nhiệt đới nóng đỏ da, để bọt sóng đánh vào mát lạnh cả da. Enjoy the moment, mọi người vẫn nói. Có những khoảnh khắc chẳng bức ảnh nào ghi lại được.

Mình thường xuyên như thế. Thường xuyên quên chụp ảnh. Đến một nơi nào đó đẹp, gặp ai đó. Mình chỉ chìm đắm vào cái không gian đó, tận hưởng khoảnh khắc đó, lưu giữ nó trong tim. Chẳng muốn chụp ảnh, đôi khi chẳng muốn cả viết lại. Chỉ muốn giữ nó trong đầu.

Nhưng chuyến lặn biển ở Great Barrier Reef thành thực ra mà nói là không được như mình tưởng tượng. Mình đã đặt chỗ ở một chiếc tàu mới và nổi tiếng nhất ở thành phố Cairns, cửa ngõ ra Great Barrier Reef. Mình lặn xuống và nhìn xung quanh, lòng nghĩ: ồ, đây là Great Barrier Reef, mà chẳng có gì gọi là quá xúc động. Nhiều loại san hô đẹp, nhưng ít các loại sinh vật biển khác. Lặn ba lần liên tục trong một ngày. Mình đã mong nhìn thấy cá mập. Nhưng mình chẳng được nhìn thấy đến cả rùa biển. Chỉ được một cái là dịch vụ tàu rất tốt và họ trang bị cả kính bơi dành cho người bị cận nên mình nhìn rất rõ. Bạn mình bảo, Great Barrier Reef cũng không tránh khỏi bị tàn phá vì khai thác du lịch.

12279159_10153453775074261_6300815728644609724_n

Trước khi đi lặn biển, mình bốc một lá bài Tarot để đoán xem chuyến đi sẽ như thế nào. Six of Sword, hình ảnh người phụ nữ trùm đầu buồn bã trên chiếc thuyền qua sông. Từ bỏ quá khứ mất mát để đến với một tương lai tươi sáng hơn. Hoặc một chuyến đi bằng đường thủy. Mình vui vẻ nghĩ, thật đúng, mình sắp có một chuyến đi trên thuyền mà. Còn đi chơi thì có gì để buồn bã được chứ.

Vậy mà hóa ra là đúng thật. Chuyến lặn biển khiến mình thất vọng. Sự thất vọng đó theo mình cả mấy ngày sau, cả đến khi rời khỏi Cairns. Đột nhiên điều đó khiến mình suy nghĩ rất nhiều về bản chất của hạnh phúc. Chuyện gì đã xảy ra với mình vậy? Mình vốn là một đứa rất dễ thỏa mãn, rất dễ để tìm thấy hạnh phúc cơ mà. Chỉ cần để ý tới những điều đẹp đẽ nhỏ nhặt, nhìn cây nhìn cỏ, hít thở thật sâu là đã thấy vui sướng ngập tràn rồi. Nhưng nhìn lại những ngày ở Cairns, mình lại ít có cảm giác đó. Vì sao thế? Đã có cái gì sai vậy? Mình tự hỏi.

Có phải là vì mình đã hòa nhập quá nhanh với sự tiện nghi thoải mái đầy đủ của xứ phát triển không? Để rồi chuyển sang lây thói quen than phiền của dân xứ ấy? Hay là vì mình đã bị bắt kịp bởi cái mà người ta vẫn gọi là “hedonic treadmill” – guồng xoay hưởng thụ. Nó có nghĩa là khi chúng ta đã trải qua nhiều lạc thú trong đời, sẽ càng ngày càng khó để khiến ta vừa ý hài lòng. Vì mình đã đi nhiều nơi, thấy nhiều thứ đẹp rồi, mình đã tận hưởng nhiều điều tuyệt vời rồi, mình càng ngày càng thấy khó thỏa mãn và yêu cầu ngày càng cao hơn nữa.

Hay có lẽ là mình đã mong đợi quá nhiều. Đã kỳ vọng quá nhiều vào chuyến lặn biển ấy. Nhiều tôn giáo khác nhau vẫn dạy rằng: bí quyết để có hạnh phúc là: làm hết sức mình, và không trông đợi gì cả. Mình chẳng làm gì cả. Và mình trông đợi quá nhiều. Thất vọng là đúng rồi.

Hay như một nhà sư Nepal đã từng nói, rằng để sống hạnh phúc, điều quan trọng là không có những mong đợi không thực tế.

Rồi mình tình cờ thấy câu này trong quyển The Geography of Bliss: “Happiness is not about feeling good. It’s about doing good”. Thật đúng. Như người ta vẫn nói: “It’s not much pleasure being the queen of leisure”. Hưởng thụ an nhàn không phải là hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc đích thực là làm điều tốt, đem lại giá trị, phục vụ người khác, và kết nối với nội tâm bên trong của mình.

Vậy nên, mình trở về Việt Nam. Đi chợ buổi sáng gặp cô bán rau quen, cô bảo: cô tưởng mày đi cưới chồng nước ngoài rồi chứ, đi đâu cả tháng trời. Mình trở lại với những buổi boot camp mướt mải mồ hôi. Mình viết tiếp quyển sách dang dở. Mình gặp thêm nhiều người bạn mới, lắng nghe thêm những câu chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Lại tham dự các chương trình mới. Và mình thấy hạnh phúc. Vì mình thấy được ý nghĩa trong những việc mình làm.

Mà quả thật Tarot nói đúng, từ bỏ quá khứ để đến một tương lai tươi sáng hơn. Vì ngay hôm sau chuyến đi lặn biển, mình làm quen với những người bạn rất vui và cùng nhau đi rừng nhiệt đới thăm thổ dân và ngắm kangaroo.

Còn Great Barrier Reef, cưng chưa xong với ta đâu. Hẹn một ngày đẹp trời.

Ảnh minh họa: bờ biển trên đường đi từ Congee tới Bondi beach, Sydney. Mình vẫn chưa có gopro nên chỉ có những bức ảnh rất đáng thất vọng của Great Barrier Reef. Thực ra chỉ là 1 đường chân trời xanh ngắt, đâu có gì ở đó đâu chứ, san hô ở dưới đâu có chụp được.

One Reply to “Great Barrier Reef và hạnh phúc”

  1. Mong chuyến thăm Cairns – Great Barrier Reef lần tới, sẽ cho bạn một cái nhìn khác về thành phố xinh đẹp này. Future . Travel xin phép được gửi tặng Rosie và các bạn đọc mã giảm giá 5.00 đô la cho chuyến bay khi đặt vé online với “GR8-BLOG”. Chúc các bạn có những hành trình tuyệt vời!

Leave a Reply