Cách đi đến các đảo ở Thái Lan

IMG_1688 Ảnh trong bài là một hòn đảo nhỏ rất nổi tiếng gần Ko Tao – Thái Lan.

Thái Lan có rất nhiều hòn đảo du lịch nổi tiếng, Ko Phi Phi, Ko Samui, Ko Tao, Ko Lipe, …. đa phần tập trung ở miền nam trong vùng vịnh Thái Lan hoặc biển Andaman. Đầy san hô, những bãi biển đẹp và dịch vụ tuyệt vời.

Để đi đến các hòn đảo này, có các cách như sau:

Một, đặt vé máy bay từ Bangkok đến sân bay trên đảo (nếu đảo có sân bay). Giá vé cũng cao kiểu kiểu như giá Sài Gòn – Côn Đảo hay Sài Gòn – Phú Quốc vậy. Mỗi lần phải đi máy bay ra đảo là bấm bụng mua vé vì giá đắt, hầu như không có khuyến mãi. Cách nào cho người có nhiều tiền mà ít thời gian, muốn đến nơi càng nhanh càng tốt.

Hai, đặt vé máy bay từ Bangkok đến sân bay nội địa gần đảo nhất. Sau đó bắt ô tô đến bến tàu, rồi từ đó bắt tàu/phà ra đảo. Cách này không tốn quá nhiều tiền và thời gian di chuyển, tổng cộng thời gian di chuyển đến các đảo khoảng vài giờ đồng hồ. Các chuyến bay đến các sân bay nội địa ở Thái lại thường xuyên được khuyến mãi chỉ 4 – 5 USD/ chiều. Đây là cách được đa số du khách lựa chọn.

Ba, từ Bangkok đi xe buýt xuống tỉnh gần với đảo nhất. Từ đó lại đi ô tô tiếp đến bến phà, và bắt tàu/phà ra đảo. Cách này siêu siêu mất thời gian, khoảng từ 15 – 18 tiếng đồng hồ. Chi phí nếu so với cách hai thì rẻ hơn vài trăm nghìn tiền Việt nếu không tìm được vé máy bay nội địa khuyến mãi. Còn nếu có vé khuyến mãi thì chắc chắn là đi xe buýt còn đắt hơn đi máy bay. Cách này khá ít người lựa chọn.

Với cách thứ hai là phổ biến nhất, thì ta phải di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau. Phải tìm thông tin đặt vé nhiều lượt, nào là máy bay, xe buýt, tàu phà, cũng gây không ít bất tiện. Đặt không khéo có khi bị trễ chuyến hoặc bị lừa giá quá cao.
Đó là lý do mình đã sử dụng dịch vụ AirAsia Island Transfer Service để đến các hòn đảo trong mơ miền nam Thái.

AirAsia Island Transfer Service là gì?

AirAsia Island Transfer Service là dịch vụ tích hợp nhiều loại phương tiện vận chuyển để giúp du khách di chuyển dễ dàng tới các hòn đảo du lịch nổi tiếng Thái Lan.

Chỉ cần đặt vé trọn gói một lần với AirAsia, hãng sẽ chuyên chở ta tới sân bay nội địa gần với hòn đảo đó nhất, sắp xếp xe đưa bạn đến bến tàu, rồi đưa vé phà cho bạn đến hòn đảo mình muốn.
Với chỉ một chiếc vé trong tay, bạn có dịch vụ 3 trong một: máy bay + ô tô + phà. Sử dụng hình thức này, hãng sẽ chở bạn thẳng từ Bangkok đến khi ra đảo, “safe and sound”.

AirAsia Island Transfer Service có những điểm đến nào?
Hiện tại dịch vụ này bao phủ 8 hòn đảo du lịch nổi tiếng Thái Lan: Ko Phi Phi, Ko Samui, Ko Tao, Ko Pha Ngan, Ko Lanta, Ko Lipe, Ko Ngai, Ko Yao Noi.
Ngoài Island Transfer Service, AirAsia còn có dịch vụ City Transfer Service cho những thành phố du lịch đẹp đẽ dễ thương nhưng không có sân bay nội địa như Pai, Sukhothai, Khaolak, Khanom,…

Cách sử dụng AirAsia Island Transfer Service
Sau khi đặt vé máy bay từ Sài Gòn/Hà Nội – Bangkok, bạn đặt tiếp vé máy bay nội địa của Thái Lan. Điểm đi chọn Bangkok – Don Mueang. Điểm đến thì di chuyển con trỏ đến phần có chữ in đậm: Thailand (Island Transfer) và chọn đảo muốn đến.

Sau khi đặt vé thanh toán xong, AirAsia gửi xác nhận vào email, trong đó ghi rõ 3 chặng di chuyển, máy bay ô tô phà, cùng với ngày giờ cụ thể từng chặng.

Đến ngày bay, check in trực tuyến xong, tại sân bay Don Mueang đón chuyến bay với số hiệu và giờ bay đúng như trong vé để đến sân bay nội địa gần đảo nhất.

Hạ cánh xuống sân bay nội địa, vừa bước vào bên trong sân bay, ngay lập tức bạn sẽ thấy tấm biển AirAsia Island Transfer Service, thường được đặt ở ngay giữa sân bay chỗ nào nổi bật dễ thấy nhất.

Đến đó check in, đưa vé đã in sẵn hoặc nói số booking, hoặc đơn giản là tìm tên bạn trong danh sách hành khách in sẵn ngày hôm đó và tick vào. Nhân viên dịch vụ sẽ dán sticker dịch vụ lên áo cho bạn khỏi bị lạc, haha. Rồi đưa bạn ra bên ngoài đến chỗ xe khách (thường là xe 16 chỗ) của AirAsia đang chờ sẵn.

Tèng tèng xe chạy đến bến phà. Tài xế nhắc bạn vào trong nhà điều hành bến phà check in. Vào đó lại thấy tấm biển hiệu của AirAsia Island Transfer lần nữa. Chỗ check in của AirAsia luôn rất dễ nhận ra, đâu đó ngay giữa trung tâm sân bay/bến phà, với màu đỏ chữ trắng rực rỡ.

Đến nơi, nhân viên ở đó đưa vé phà cho bạn và hướng dẫn cho bạn cổng ra nào cần đi để xuống phà.

Ra phà theo giờ và cổng chỉ định. Lên phà tận hưởng không khí biển cả.

Rồi khoảng 1 – 2 giờ sau, tah dah, bạn đã đến hòn đảo trong mơ.

IMG_1695

Ưu nhược điểm khi đi đến các đảo du lịch Thái Lan bằng AA Island Transfer Service

Ưu điểm:

– Tiện lợi. Dịch vụ 3 trong một. Không phải lo bay tới nơi rồi tìm xe buýt đi tiếp, rồi lại đặt vé phà vé tàu nhiều lần.

– Nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian di chuyển. Không phải tìm kiếm này nọ vì ở mỗi chặng đều đã có nhân viên AirAsia túc trực check in cho bạn.

– Không lo bị lạc. Không phải tìm kiếm thêm này nọ, khỏi lo bị lừa. Tiết kiệm năng lượng để bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ đúng nghĩa.

– Rẻ. Tiện hơn, nhanh hơn, mà còn rẻ hơn. Đùa à?

Không đùa đâu.

Khi sử dụng dịch vụ, mình đã tính nếu đặt vé riêng từng chặng thì có rẻ hơn không. Bởi vì dĩ nhiên AirAsia tích hợp 3 dịch vụ thì phải có lời chứ đúng không? Nhưng mà không phải vậy. Thử so sánh nhé.

Giá vé máy bay mình đặt với AirAsia Island Transfer Service khoảng 1 tuần trước ngày bay từ Bangkok DonMuang đi đảo Ko Pha Ngan là 1500 bath.

Giá vé nếu đặt riêng từng chặng:
+ Giá vé máy bay đến sân bay nội địa Suratthani: 1300 bath.
+ Giá vé ô tô di chuyển 2 giờ đồng hồ: taxi: 800 bath. Xe buýt: khoảng 200 – 300 bath.
+ Giá vé phà từ bến phà Donsak đi Ko Pha Ngan: 400 bath.
= Tổng cộng giá vé nếu đặt riêng từng chặng: 1900 – 2500 bath.

Phép màu à? Sao lại rẻ hơn được? Mình không biết. Có lẽ AirAsia có mối liên hệ tốt với các hãng phà và sử dụng xe khách 16 chỗ riêng của mình, đặt vé nhiều nên được giảm giá. Hoặc sử dụng thế mạnh của một tên tuổi lớn. Lúc nào thương hiệu lớn cũng có lợi.

Chỉ biết rằng đứng về phía người tiêu dùng như mình, thì dịch vụ AirAsia Island Transfer Service này ra đời đem lại khá nhiều lợi ích: tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, rẻ.

Nhược điểm: chưa tìm ra. Lần sau đi tiếp sẽ bổ sung.

IMG_1696

Trải nghiệm dịch vụ:

Mọi thứ suôn sẻ, đúng giờ, dễ chịu.

Các biển hiệu của AirAsia hầu như đặt ở giữa, chỗ nào trung tâm nhất sân bay/bến phà, với màu sắc đỏ chói nổi bật, rất dễ nhận ra.

Cô nhân viên ở sân bay nhìn thấy mình, nói một tràng tiếng Thái. Nghe mình bảo English please, thì mới bật cười nói lại tiếng Anh. Sau đó cười đùa vui vẻ rất thân thiện với mình và dán sticker dịch vụ AirAsia Island Transfer service lên vai áo mình.

Chỉ có một điều nhỏ nhỏ là lúc đi ra xe khách để ra bến tàu, cô nhân viên không dẫn mình ra mà bảo mình đi ra ngoài đợi. Mình ra ngoài đứng lần quần một hồi, thì được bảo vệ sân bay chỉ chỗ xe 16 chỗ của AirAsia ở cách đó khoảng 20m. Dù sao cũng chỉ là một chuyện nhỏ như con thỏ.

Nhanh chóng. Tiện lợi. Tiết kiệm. Duyệt.

Mẹo vặt đi lại các đảo nam Thái:

Tip 1:

Giờ bay của máy bay dĩ nhiên là đúng tuyệt đối.

Nhưng giờ của xe và của phà thì không hẳn, thường có xu hướng di chuyển nhanh hơn. Vì hãng muốn dành thời gian trừ hao giữa các chặng di chuyển để đảm bảo bạn không bị trễ chuyến bay hay trễ lịch ở hòn đảo định muốn.

Nên nếu bạn thấy trên vé đến đảo lúc 12h thì có thể là bạn đến sớm hơn. Đừng nhìn thời gian di chuyển có vẻ dài mà nghi ngại.

Tip 2:

Nếu bạn định đi một vòng các đảo thì đừng đặt vé khứ hồi từ một đảo. Hãy lên kế hoạch kỹ hơn một chút và tách vé chặng đi chặng về ra. Thăm đảo nào trước thì mua vé đi đến đảo đó. Ghé đảo nào cuối cùng thì đặt vé về từ đảo đó.

Nhưng nếu bạn lỡ đặt vé ở một nơi và muốn quay trở lại từ một nơi khác, thì có thể mua lại vé phà từ hòn đảo đó về bến phà chính ở nội địa (Donsak). Vì bến phà đất liền dù sao cũng khởi hành đi hai đảo khác nhau. Lựa chọn đó còn đỡ tốn thời gian và tiền bạc hơn là quay trở lại đảo ban đầu.

Lần mình đi đã lỡ đặt vé khứ hồi từ Ko Samui. Nhưng hòn đảo cuối cùng mình ở là Ko Pha Ngan, và mình muốn từ Ko Pha Ngan về đất liền chứ không phải quay trở lại Ko Samui để bắt phà nữa. Mình ra bến phà hỏi nhân viên của AirAsia Island Transfer Service thì phải mua lại vé từ Ko Pha Ngan về đất liền, chứ không được thay đổi điểm pick up miễn phí.

Tip 3:

Đi lại giữa ba hòn đảo nổi tiếng vùng vịnh Thái Lan Ko Tao, Ko Samui, Ko Pha Ngan khá dễ dàng bằng tàu/phà. Có nhiều hãng hoạt động với các loại tàu/phà nhanh chậm khác nhau. Giá cũng tương đồng nhưng khác giờ tàu chạy, có khi khác bến.

Kiểm tra kỹ bến phà, hãng và giờ tàu/ phà chạy mà bạn định bắt. Đặt vé trước trên mạng giá sẽ rẻ hơn là mua tại bến phà.

Tip 4:
Nếu bạn đặt trước khách sạn resort, người ta thường có dịch vụ đưa đón ở bến tàu. Nên liên hệ trước với khách sạn để yêu cầu họ sắp xếp pick up tại bến tàu.

Còn nếu không, có thể di chuyển về dễ dàng bằng cách đi ghép taxi với người khác.

Ngày đầu đặt chân lên đảo Ko Samui, mình cứ lơ ngơ chẳng biết đi thế nào. Rốt cuộc được hai anh chị kia cho đi nhờ ô tô về nhà bạn ở trung tâm cách đó đến cả tiếng đi xe. Công nhận thiệt may gặp người tốt bụng.

IMG_1697

Leave a Reply