Lấy bằng lặn biển ở Ko Tao – Thái Lan

Trong chuyến đi Ko Tao vừa rồi, mình đã có cơ hội được học lấy bằng lặn biển bằng bình dưỡng khí Open Water. Sau đây là những trải nghiệm của bản thân.

1/ Ti sao nên ly bng ln bin

Có đến 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước. Loài người chúng ta sống trên một diện tích đất hạn hẹp. Dưới đại dương kia là cả một thế giới khác, mênh mông bao la mà ta không biết.

Mình là một người cực kỳ thích nước, cực kỳ yêu thích đại dương. Biển cả có sức hút kỳ lạ đối với mình. Cho nên nhìn ngắm thế giới dưới nước là một việc không thể bỏ qua.

Những lựa chọn để biến ước mơ “làm bạn với Nemo” thành hiện thực:

– Snorkeling

Khi đi lặn snorkeling (dùng ống thở), mình đã thích mê tơi khi được nhìn thấy những rặng san hô và hàng đàn cá tung tăng như cổ tích.

Nhưng với snorkeling, mình chỉ có thể nhìn từ trên xuống, cả thân người vẫn nổi trên mặt biển, do vậy chỉ ngắm được những nơi có san hô cực nông và những loài cá sống gần mặt nước. Giống như chỉ thấy được phần nổi của tảng băng vậy. Thế giới phía dưới còn lại vẫn còn chưa biết đến.

— Try dive

Muốn đi lặn biển, không cần học lấy bằng lặn thì vẫn có thể lặn được. Các cửa hàng lặn biển thường có các gói fun dive, try dive, discover diving một ngày dành cho người muốn thử lặn. Tuy vậy, vì chỉ là try dive nên gói này chỉ là thử cảm giác, và có khá nhiều hạn chế. Như độ sâu maximum là 12 mét, vẫn chỉ thấy được một số cá ở bề nổi, ngoài ra chi phí cao và không được huấn luyện kỹ thuật bài bản.

— Open Water Course:

Để khám phá thế giới dưới nước sâu hơn và nhiều hơn, cách tốt nhất là lấy bằng lặn biển với bình dưỡng khí (scuba diving).

Cánh cửa đầu tiên để bước vào môn thể thao scuba này là khóa Open Water Course.

Sau Open Water Course, có thể lấy thêm bằng lặn Advanced, rồi học các khóa đặc biệt khám phá tàu đắm hay các khóa cứu hộ. Nếu muốn gắn bó đời mình với lặn biển, ta cũng có thể học lấy bằng để trở thành divemaster hoặc diving instructor, huấn luyện viên lặn biển. Những người mê nhiếp ảnh cũng có thể phát triển sự nghiệp với chuyên ngành chụp ảnh và quay phim dưới nước.

Nếu bạn cũng thích biển, thích cá, thích khám phá đại dương như mình thì nên học lấy bằng lặn.

Lấy bằng lặn biển thực sự là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời. Nó đã làm mình thay đổi cách nhìn cuộc sống.

2/ Ti sao Ko Tao

Ko Tao vẫn thường được bầu chọn là một trong những nơi tốt nhất thế giới để học lặn biển. Không phải là không có lý do của nó:

— Số lượng các địa điểm lặn (dive site) dày đặc xung quanh, với san hô chi chít. Chính phủ còn có nhiều dự án san hô nhân tạo để nhân rộng san hô trải khắp các vùng biển quanh Ko Tao và Vịnh Thái Lan.

— Sinh vật biển phong phú. Ta có thể thấy hàng trăm loài cá nhiệt đới, cá mập rặng san hô, cá đuối, cá nhồng. Đặc biệt Ko Tao là một trong những số ít trên thế giới mà ta có thể nhìn thấy vị vua biển cả: whale shark.

— San hô khá nông, biển êm, thời tiết ôn hòa, điều kiện biển hầu như ổn định suốt năm. Rất thích hợp cho người mới bắt đầu học lặn. Những nơi khác tùy theo tình hình thời tiết mà biển động hoặc quá sâu, không thích hợp cho beginner level.

— Rất nhiều đại lý lặn biển chuyên nghiệp được ủy quyền của các tổ chức lặn biển quốc tế như PADI, SSI, RAID…. Có gần một trăm trường dạy lặn tại Ko Tao với trang thiết bị đầy đủ tha hồ lựa chọn.

— Chi phí rẻ: khóa Open Water Course ở Ko Tao thường khoảng 8000 – 10,000 bath (khoảng 5 – 6 triệu đồng VND), đã bao gồm nơi ở cho 5 ngày 4 đêm học lặn. Chi phí ở những nơi khác như Ko Samui hay Ko Phi Phi thường là 16,000 bath. Phí học lặn ở Ko Tao tương đương với phí ở Nha Trang (không biết ở Nha Trang có kèm chỗ ở không) nhưng trải nghiệm ở học ở Ko Tao là hoàn toàn khác biệt.

— Được huấn luyện bởi các giáo viên phương Tây nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tiêu chuẩn quốc tế. Đa phần các huấn luyện viên ở Ko Tao đến từ UK, US, Úc, và các quốc gia phát triển khác. Kỹ năng sư phạm của họ rất tốt và tiếng Anh thì cực chuẩn. Lại được có cơ hội rèn luyện thêm về tiếng Anh.

— Cảnh đẹp. Khác với những hòn đảo bận rộn kinh doanh như Ko Samui hay ăn chơi như Ko Pha Ngan xung quanh, Ko Tao mang vẻ đẹp yên bình tĩnh lặng. Ngoài bãi biển chính có phần nhộn nhịp, những nơi khác sẽ cho bạn cảm giác thư giãn sảng khoái của một kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Ko Tao là nơi có số lượng người học lấy bằng lặn biển hàng năm nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Cairns, Australia.

So với mức sống của người Việt, chi phí học lấy bằng lặn biển khá cao. Nhưng những gì mình đã trải qua nhưng thực sự là trên cả tuyệt vời.

3/ Tri nghim thc tế

Nghe tới tiếng tăm về dịch vụ lặn biển ở Ko Tao từ lâu, mình khá băn khoăn không biết có nên học lấy bằng lặn không. Nhưng nghĩ đã đến rồi và không biết bao giờ mới có cơ hội, thôi thì cứ làm đại đi xem thế nào.

— Chương trình Open Water nào.

Ở Ko Tao có hai chương trình học Open Water Course phổ biến là PADI và SSI. Hai tổ chức này có tài liệu riêng, tiêu chuẩn riêng, và cấp chứng chỉ riêng cho học viên. Về cơ bản thì nội dung dạy Open Water của hai bên không khác nhau nhiều lắm. PADI thường có giá nhỉnh hơn SSI nhưng người học được giữ lại sách hướng dẫn sau khi hoàn thành khóa học.

— Chọn trường lặn nào.

Các trường dạy lặn ở Ko Tao có thể được chia ra làm ba loại. Trường lớn (Big Blue, Bans, Buddha View…) với số lượng học viên đông và dễ dàng kết bạn với nhiều người khác nhau, nhưng hướng dẫn viên khó quan tâm đến từng học viên. Trường cỡ trung (Simple Life, Scuba Junction…) có số lượng học viên vừa phải. Một số trường nhỏ (Roctopus, Sairee Cottage, Seashell…) tổ chức những nhóm học viên rất nhỏ, phù hợp cho nhu cầu đặc biệt hoặc thấy không tự tin dưới nước.

Thông thường các trường dạy lặn yêu cầu đăng ký trước. Mình gửi thông tin hỏi thông tin khá nhiều trường, nhưng chưa đặt trước gì cả mà quyết định đến nơi xem thử thích chỗ nào thì chọn chỗ đó.

Sau khi đến nơi, đi qua đi lại tìm hai ba chỗ, cuối cùng mình lựa chọn Roctopus Dive, trường lặn được bầu chọn No. 1 trên Tripadvisor về các cơ sở lặn biển, một nhóm học không quá 4 người, dạy theo chương trình của SSI. Cô tiếp tân thân thiện nhanh chóng đăng ký cho mình khóa học bắt đầu vào buổi chiều, và sắp xếp chỗ ở cho mình tại Roctopus Hotel cách đó 10 phút đi bộ.

— Quá trình học.

Khóa học Open Water thường kéo dài 3 – 4 ngày và được lặn 4 lần.

Ngày một: Khóa học bắt đầu lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Mình được sắp xếp học chung phòng với một nhóm bạn người Anh khác. Xem video clip huấn luyện, được phát sách để đọc và làm bài tập về nhà. Một buổi tối phải đọc đến 3 chương sách dày đặc chữ nên mình chỉ lướt lướt qua sơ sơ và tìm chỗ cần trả lời để điền vào chỗ trống.

Ngày hai: buổi sáng gặp instructor của mình, tiếp tục xem video clip hướng dẫn, và kiểm tra bài tập về nhà. Tiếp tục học 3 chương còn lại và chuẩn bị cho bài thi lấy bằng. Buổi chiều bắt đầu thực hành kỹ năng ở hồ bơi. Buổi tối tiếp tục làm bài tập về nhà.

Ngày ba: buổi sáng gặp instructor, làm bài thi lấy bằng và trả bài tập về nhà. Buổi chiều được đưa ra thuyền lặn thử cho 2 chuyến lặn đầu đời. Mình được chở đến Japanese Gardens và The twins, hai điểm lặn khá nông và đẹp gần Ko Tao.

Ngày bốn: 6 giờ sáng ra tàu đi lặn biển ở Chumphon, một trong những điểm lặn biển nổi tiếng nhất Ko Tao. Sau đó tiếp tục đi lặn ở một điểm khác là White Rock. 11h giờ về đến nơi, nhận chứng chỉ lặn.

Lúc đăng ký vào Open Water Course, mình thiệt sự lơ ngơ, chẳng biết cái gì chờ đợi phía trước. Hai ngày đầu khá bỡ ngỡ lúng túng. Kiến thức mới, dụng cụ mới, xung quanh toàn mấy bạn Tây nói nhanh như gió, chỉ có mình mình là dân châu Á học lặn ở đó. Rơi vào môi trường hoàn toàn lạ thường không dễ chịu cho lắm.

Đến hai ngày sau thì khá hơn. Mình bắt đầu làm quen với các dụng cụ lặn và bắt đầu thích cảm giác ở dưới nước. Nói chuyện với mọi người trên tàu và có những câu chuyện rất dễ thương. Nhiều bạn bất ngờ khi biết mình đến từ Việt Nam và cùng trò chuyện về du lịch ở Việt Nam.

Ngày cuối cùng thì tuyệt vời ông mặt trời. Mình từ từ lặn xuống, những đàn cá tỏa ra bơi xung quanh. Như sao trời lấp lánh. Như những cơn mưa đầy màu sắc.

Nhìn lên trên, đại dương thăm thẳm vô tận. Quay một vòng, một màu xanh biếc xung quanh. Một thế giới kỳ lạ. Như một giấc mơ. Như không hề có thật.

Những chú cá nhỏ bé bơi trước mũi mình. Không gặp whale shark như mong muốn. Nhưng thấy mình như mình là một chú whale shark, với những con cá hoa tiêu đi trước, hòa minh vào đại dương.

Bây giờ cảm giác còn lại là da diết nhớ. Trời ơi nhớ quá. Chỉ muốn quay lại lặn hoài lặn mãi thôi.

4/ Nhng gì mình s thay đi nếu được hc li

Mình may mắn đến Ko Tao mùa thấp điểm và có riêng một người hướng dẫn riêng. Trung tâm dạy lặn Roctopus đứng hạng 1 trên Tripadvisor và hoạt động khá chuyên nghiệp bài bản. Giáo trình của SSI cũng khá ổn.

Nhưng nếu được chọn lại, mình sẽ:

— Chọn học chương trình PADI thay vì SSI, vì PADI phát sách hướng dẫn cho người học mà không lấy lại. Có sách để xem lại khi cần và để làm kỷ niệm là điều mình muốn.

— Đọc sách thật kỹ chứ không lướt qua để khỏi bị động. Nắm vững lý thuyết và trả lời đúng hết 100% câu hỏi trong bài kiểm tra.

— Thử một trung tâm lặn khác thay vì Roctopus, vì chỗ này giá hơi cao so với các trung tâm dạy SSI khác mà lại không kèm chỗ ở. Nếu lần sau chọn lại, có thể sẽ chọn Sairee Cottage, hoặc Ocean Sound Dive and Yoga School, hoặc Seashell, giá rẻ được ở trong resort rất đẹp. Lúc trước người bạn Pháp của mình khuyên chọn Seashell mà mình không nghe.

— Chuẩn bị mặt nạ lặn thật kỹ. Nếu có thể, sẽ mua loại mặt nạ với mắt kiếng dành cho người bị cận. Lúc xuống nước mình nhìn không rõ hết. Có những con cá người hướng dẫn nhìn thấy và chỉ cho mình thì mình chỉ thấy được mờ mờ. Lần cuối cùng nhờ lau kiếng rất kỹ mới thấy rõ hơn chút.

— Đem theo gopro để chụp hình san hô và cá, hay nhờ người chụp hình ghi lại khoảnh khắc dưới nước.

— Đăng ký buổi đi lặn ở Sail Rock, điểm lặn đẹp nhất vịnh Thái Lan, với giá cho học viên khóa Open Water Course chỉ 1000 bath thay vì 2600 bath như bình thường. Hôm đó coi nhầm giá nên tiếc tiền không đi.

— Hông nói tên whale shark ra vì kiêng, nói ra nó sẽ không tới. Buổi sáng đi lặn lần cuối mình mới được người hướng dẫn nói cho hay.

 

One Reply to “Lấy bằng lặn biển ở Ko Tao – Thái Lan”

  1. Cảm ơn bài viết của bạn.

Leave a Reply